Chào mừng bạn đến với diễn đàn Khoa CNTT - Viện ĐH Mở HN!

Nên lựa chọn Framework và CMS nào phù hợp cho website bán hàng?


Từ: 14:08 23/09/2012
Bài: 10
Cảm ơn: 3
Thích: 2

Hiện tại em muốn làm 1 website bán hàng bằng mã nguồn mở. Nhưng chưa biết lựa chọn Framework hay CMS nào phù hợp cho website này? Em có tham khảo trên mạng thì thấy có Joomla, Open Cart, Magento hay Zen Cart. Nhưng chưa biết lựa chọn cái nào cho phù hợp. Vậy anh chị nào có kinh nghiệm về mã nguốn mở thì có thể giúp em giải quyết vấn đề này được không ạ, Thank!

Label
Từ: 14:36 04/10/2012
Bài: 81
Cảm ơn: 82
Thích: 7

Còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn nữa:

Nếu shop bạn cần có mức độ vừa và nhỏ (số lượng sản phẩm từ 1k đổ lại) và cần tối ưu cho việc seo thì nên sử dụng các CMS kết hợp module/plugin hỗ trợ cho thương mại điện tử như là Wordpress+eCommerce/Woocommerce, hoặc Joomla + VitrualMart. Với 2 CMS này thì các module hỗ trợ cũng rất nhiều, template đạt chuẩn không thiếu. Kèm theo việc hướng SEO tốt từ code theme đến tốc độ (với điều kiện là code theme tốt và phải biết tối ưu tốc độ, tùy biến cơ bản). Wordpress là trùm của SEO rồi :p

Zencart/Opencart với 2 mã nguồn này thì theme cũng sẵn có, được viết hướng tới mục đích thương mại điện tử nên các thành phần cơ bản cần có của mua bán qua mạng khá đủ và thừa đối với văn hóa thanh toán của "người việt mình". Khi sử dụng sẽ phải customize kha khá chủ yếu về phương thức thanh toán và cách thức thanh toán của giỏ hàng :3, Tính năng viết bài không có sẵn và chau chút như 2 source trên, do vậy cần cài đặt module thêm. Zencart không sử dụng mô hình MVC do vậy có gì đó khi mình đọc code của họ viết cứ thấy @*! vậy, Opencart thì sáng sủa và phân tách rõ ràng hơn nhưng theo như ở chợ nói là code lặp khá nhiều nên tối ưu về hiệu năng không được tốt, về module thêm thì opencart không có cơ chế hook do vậy phải thay đổi core khi muốn tùy biến tính năng, do vậy gây khó khăn khi muốn cập nhật phiên bản mới - có thể khắc phục bằng việc sử dụng vqmod >"<

Mangeto được viết hướng tới thương mại điện tử như 2 source trên, do sử dụng framework Zend do vậy nên sử dụng cho các trang lớn và cần phân loại sản phẩm phức tạp... Nghề PHP viết cho Mangeto là lắm tiền nhất nhì trong các nghề code sử dụng PHP :3. Nếu bạn sử dụng cho shop cỡ nhỏ, vừa mà dùng Mangeto sẽ không dùng hết khả năng của nó, trái lại còn chậm chạp hơn :p -> thiết về SEO.

Label
Từ: 14:08 23/09/2012
Bài: 10
Cảm ơn: 3
Thích: 2

Về như cầu website dự tính của em ở mức độ vừa không lớn. Như a phân tích ở trên thì em thấy thì CMS Workpress thì nó chủ yếu cho các website tin tức hay blog. ít hỗ trợ về website thương mại Em thấy cái CMS Workpress thì không khả thi cho lắm. A có thể nêu những cái ưu điểm của các mã nguồn mở khác khi xây dựng website thương mại đặc biệt là về bán hàng.

Label
Từ: 14:36 04/10/2012
Bài: 81
Cảm ơn: 82
Thích: 7

CMS Wordpress đi lên từ một nền tảng xây dựng blog, và được chuyển thành CMS từ phiên bản 3 (thì phải). Các shop cỡ vừa và nhỏ của mình thường sẽ lựa chọn WP hoặc Joomla (lý do đơn giản là dễ sử dụng và quản lý, lượng module lớn, seo tốt, lượng theme có phí và không phí chất lượng dồi dào. Theme của wordpress trên themeforest chiếm áp đảo các mã nguồn mở còn lại và chất lượng được check khá khắt khe từ typography tới màu sắc, bố cục, sự độc đáo, sáng tạo và độ bảo mật trong code, mức độ bảo trì cập nhật).

Về vấn đề hỗ trợ thương mại thì với một web cỡ vừa và nhỏ nói thật sự phân loại của danh mục, sản phẩm từ màu sắc, chất liệu ... để tạo thành 1 sản phẩm (như iphone có trắng, đen, bản 32, 64 GB ...) cho tới phân theo phân khúc giá, cấu hình như cấu hình bộ nhớ, vi sử lý v.v.. cũng không tới mức chi tiết như các trang dạng vatgia, thegioididong ... (bản thân hỗ trợ tới mức này wooecommerce cũng có thể làm tốt)

Các mã nguồn phần lớn được viết từ các tác giả nước ngoài, do vậy sẽ có một lượng lớn module với người Việt mình có thể coi như vô dụng như Fedex, hay paypal (ngoại trừ các trang bán đồ dạng digital, vitrual product...), hình thức chính chủ yếu là chuyển khoản, COD ...

Các mã nguồn được viết sẵn phục vụ thương mại điện tử nhìn chung sẽ lược bỏ các chi tiết không thuộc phạm vi của mình (như tin tức chẳng hạn), do vậy sẽ khó seo hơn các mã nguồn được đầu tư vào tin tức (các trang chỉ show sản phẩm nếu không là sản phẩm duy nhất, độc đáo hay có khả năng xào lại mô tả một cách tốt nhất rất dễ bị đánh duplicate content), do vậy thường sẽ phải thêm trang tin tức, giới thiệu sản phẩm nhằm tăng liên kết nội khắc phục việc bị dính duplicate content.

Nếu chỉ ở mức độ sử dụng vừa và nhỏ thì nên sử dụng các mã nguồn như Wordpress + WooEcommerce (có hỗ trợ CSV phục vụ cập nhật sản phẩm nhanh qua file dạng excel giúp dễ dàng chuyển qua một mã nguồn bán hàng cũng hỗ trợ tương đương), Joomla + VM (lượng người dùng ở mình cũng khá lớn dễ hỏi), Opencart cũng được nếu tốt PHP đễ dễ tùy biến theo ý mình và cộng đồng diễn đàn tại việt nam cũng có.Ngoài ra còn có mã nguồn nữa cũng khá hay là prestashop của pháp cũng nổi một thời gian rồi, cách thức tương tự Opencart nhưng có cảm giác thân thiện hơn, theme đẹp chất lượng kể cả miễn phí có thể ăn đứt một số theme của opencart.

PS: làm shop bán hàng là phải đăng ký trang thương mại điện tử với bộ công thương nhá :)),

PPS: Chú đẻ sau có 6 tháng thôi, kêu anh làm gì cho mình bị già thêm năm nữa :))

Label
Từ: 14:08 23/09/2012
Bài: 10
Cảm ơn: 3
Thích: 2

:D Cảm ơn bạn về những thông tin trên. Và bạn khuyên nên dùng Workpress. Chắc bạn có kinh nghiệm nhiều về Workpress. Thật sự thì khi tìm hiểu về mã nguồn mở thì mình thấy website bán hàng thì họ ít dùng workpress lắm hầu như là magento, Joomla+VM. Vậy bạn có lời khuyên hay kinh nghiệm gì về 2 mã nguồn mở trên không :( 

Label
Từ: 14:36 04/10/2012
Bài: 81
Cảm ơn: 82
Thích: 7

Mangeto như mình đã nói ở trên nó là mã nguồn chuyên nghiệp để xử lý web lớn rồi, với nhu cầu của bạn sẽ ko đạt hiệu quả cao về tốc độ, hiệu năng lẫn độ dễ sử dụng.

Joomla+VM có lợi thế của độ dễ dùng, tiện lợi kèm theo đó là Theme dồi dào + viết hướng OOP do vậy dễ nâng cấp hơn.

Lượng theme dồi dào theo mình là yếu tố quyết định chính, web giá rẻ giờ không thiếu, kèm theo đó là thời gian yêu cầu xây dựng 1 trang như vậy rất ngắn, thường là 1 tuần thậm chí 3 ngày, Để đảm bảo tốc độ thường họ sẽ tùy biến từ theme có sẵn cho nhanh mà vẫn đảm bảo đủ chức năng và ít bug (hơn việc viết chay) một cách nhanh nhất có thể. Bạn có thể view source html sẽ thấy không ít trang xào lại code theme nào đó đã có sẵn :)

Label
Từ: 21:01 13/12/2017
Bài: 10
Cảm ơn: 5
Thích: 2

M thích Wordpress hơn đơn giản dễ sử dụng nhưng nghe nói là bảo mật hơi kém không biết có phải thế ko???

laylahair.com, carevirginhair.com, layla

Tin từ FITHOU

Khoa Công nghệ Thông tin - Viện ĐH Mở HN