Học tại FITHOU – một vài kinh nghiệm dành cho tân sinh viên


Từ: 16:48 21/10/2012
Bài: 42
Cảm ơn: 25
Thích: 6

Trước tiên mình xin chào mừng các bạn đến với ngôi nhà FITHOU của chúng ta. Cảm giác của bạn khi nhận giấy báo nhập học và chuẩn bị là tân sinh vên FITHOU như thế nào ??  Chắc cũng giống như mình 1 năm về trước cảm giác thật khó nói thành lời.  Biết mình sắp thành tân sinh viên mình rất vui nhưng cũng có 1 chút gì đó lo lắng nào là chuyện phải xa gia đình, phải sống tự lập, học hành, bạn bè, thầy cô, ăn ở,rồi thi cử trên Đại học sẽ ra sao. Khoảng thời gian đó quả rất khó khăn với mình vì vậy mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm mà mình có được khi học tại FITHOU, mong rằng nó sẽ có ích với các bạn .

Khó khăn đầu tiên là bạn bị “lạ nước là cái”, việc tìm nhà trọ sẽ mất rất nhiều thời gian, dễ làm bạn mất kiên nhẫn  đặc biệt là trường ta lại không có ký túc xá nên các bạn phải tìm trọ ở ngoài, nên có rất nhiều việc có thể xảy ra. Tốt nhất là nên nhờ bạn bè người quen tìm hộ, nhờ sinh viên tình nguyện FITHOU giúp đỡ (sinh viên tình nguyện FITHOU rất nhiệt tình đó các bạn),  hoặc những người bán tạp hóa, bán nước gần trường. khi tìm nhà cần hỏi kỹ các thông tin như tình hình an ninh, giá cả, quy định nơi ở. Nên rủ bạn bè cùng trọ để giảm chi phí sinh hoạt, hỗ trợ nhau trong học tâp và sinh hoạt. bạn cũng nên chú ý xem ở đó có chỗ để xe, có được nấu nướng không vì nhiều nơi ở cùng chủ nhà mà không được nấu nướng. Các bạn nên tìm cho mình khu nhà trọ ở gần trường điều đó rất có ích về việc đi lại và ngủ dậy muộn. Cảnh báo cho các bạn nè: trong quá trình tìm nhà trọ, rất có thể bạn sẽ trông thấy số điện thoại kèm dòng chữ “có phòng cho thuê” trên các bức tường. Nếu đó là chủ nhà, thì không sao nhưng giả sử bạn gặp một người và anh ta nói chắc như đinh đóng cột là sẽ tìm đúng nhà trọ như bạn yêu cầu, thì cẩn thận, bạn đang dính phải cò mồi đấy. Trong rất nhiều trường hợp, bạn chẳng những tìm được nhà trọ vừa ý, mà còn mất một khoản tiền không nhỏ cho gã cò kia.

Trước khi chính thức ở, bạn hãy hỏi chủ nhà rõ ràng những khoản khác ngoài tiền thuê nhà. Nhiều chủ trọ còn yêu cầu bạn  tiền đặt cọc, mới đồng ý cho thuê và chỉ trả lại nó khi bạn chuyển đến nơi khác. Vì thế, đừng quên nhắc chủ nhà nếu như bạn không thấy nó trong hợp đồng.

Khi tìm được nhà trọ việc khó khăn tiếp theo là ăn ở thế nào cho đúng. Chúng ta là sinh viên xa nhà nên phải học cách sống tự lập tất cả chỉ có một mình bạn mà không có bố mẹ bên cạnh điều đó rất khó phải không. Chính vì vậy bạn nên cần tạo lập mối quan hệ tốt với những người hàng xóm của mình, nhất là với bạn cùng phòng. Khi gia nhập một dãy trọ nào đó, đừng vác bộ mặt lạnh lùng, chỉ sống trong thế giới của mình, mà nên chủ động giao lưu với mọi người. Vì có rất nhiều thông tin, bạn cần tư vấn, xin ý kiến từ hàng xóm đấy!. Các bạn còn phải tuân thủ quy định của khu trọ.Trong sinh hoạt cần có sự chi tiêu thật hợp lý không sẽ dẫn đến tình trạng gây lãng phí đó cũng là lý do nhiều bạn sinh viên cuối tháng không có tiền chi tiêu.

Với người sinh viên, điều quan trọng nhất  vẫn là học tập. Chắc các bạn rất lo là không biết thầy cô có như giáo viên cấp 3 có luôn luôn kèm cặp, hướng dẫn ta tận tình chu đáo không. Một điều mình muốn nói với các bạn là thầy cô giảng viên FTHOU rất quan tâm sinh viên, giảng dạy nhiệt tình. Nhưng học ở bậc đại học rất khác so với học phổ thông thời gian học ở trên lớp rất ít mà tự học ở nhà lại chiếm đa số tiết học nên các bạn cần phân bố thời gian hợp lý cho việc học tập của mình, tận dụng tối đa thời gian để tập trung vào việc học ( thời gian với sinh viên thì có nhiều !!). Trong quá trình học tập mà có gì đó không hiểu thì các bạn hãy hỏi thầy cô và bạn bè trong trường. Điều quan trọng là bắt đầu từ khóa 0011B, Khoa đã đào tạo theo quy chế  tín chỉ có rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Các bạn nhớ tìm hiểu thật kỹ về việc đăng ký các môn học để có thể tích lũy được kiến thức với những thời gian biểu hợp lý nhất. Song hành với việc học tập của sinh viên thì FITHOU cũng đã thành lập những câu lạc bộ để các sinh viên có thể cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm của mình đó là: OMD – CLB những nhà phát triển ứng dụng di động, OWD - CLB những nhà phát triển ứng dụng web, OMC – CLB Truyền thông [ FITHOU] OTSC Media Club. Các bạn hãy tham gia cùng các CLB để có thể trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm trong học tập hơn nữa nhé.  Nào bây giờ thì hãy bắt đầu ngay khi bước chân vào năm nhất. Mỗi bạn cần phải tự tìm tòi, sáng tạo trong cách học tập của riêng mình. Hãy luôn để dầu óc thư giãn, thoải mái để sẵn sang cho bàì vở, biết tận dụng internet để tìm kiếm dữ liệu. Năm nhất mà các bạn đạt được kết quả tốt thì những năm sau thật là dễ dàng phải không nào.

Trên đây là một vài chia sẻ của cá nhân mình dành cho các tân sinh viên của FITHOU, mình hi vọng các bạn sinh viên khóa mới sẽ nhận được nhiều hơn nữa những đóng góp chia sẻ kinh nghiệm để các bạn ấy khỏi bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường đại học rộng lớn này.

Chúc các tân sinh viên học tập thật tốt và có những trải nghiệm thú vị!

 

 

 

Label
Từ: 14:19 26/07/2012
Bài: 87
Cảm ơn: 77
Thích: 12

tớ thêm nhé:

Kinh nghiệm về ..giờ học:

Nếu bạn đi xe bus, bạn nên lên xe trước giờ học khoảng 60 phút (vì xe bus trong HN đi lắc lư cũng phải mất từng đó thời gian) & mất 5K/1 chiều đi. Nếu bạn đi xe riêng thì gửi xe đạp mất 2K, xe máy mất 3K.
Trước khi đi bạn nên xem lịch học trên web để biết có "bị" nghỉ không kẻo mất công.
Nếu bạn đến muộn giờ, bạn sẽ phải đứng ngoài vì cửa bị khoá/đóng - đừng cố gắng mở cửa khi nó đang đóng kẻo bị mắng. Hãy chờ đến giờ nghỉ tiết rồi vào lớp.
Giờ tan học sáng là 11h25, chiều là 17h25 nhưng hầu như toàn được về lúc 11h hoặc 17h (có thể có lớp không nghỉ giải lao trước tiết cuối nhưng có lớp vẫn nghỉ nhưng vẫn ..về sớm, hi hi)
Label
Từ: 23:16 06/10/2012
Bài: 33
Cảm ơn: 44
Thích: 13

Trà đá 3k/nhoáy :D. Uống cũng đc phết :D. Vấn ko thể Enter xuống dòng ạ :(

Label
Từ: 23:16 06/10/2012
Bài: 33
Cảm ơn: 44
Thích: 13

Kinh nghiệm: Đối với các bạn đi xe bus ---> Học sáng khi đi học về thì nên ở lại làm cái bánh mỳ 15k + cốc chè 5k ở công trường rồi vào quán nét chơi đến tầm 15h về sẽ ko bị tắc đường và xe bus cũng ko quá đông. Với các bạn học chiều, thì có thể ra Khu đô thị định công uống trà đá, vẫn giá 2k, có cả hưởng nhài luôn :D, tầm 19h30 hoặc 20h về sẽ đẹp, đường thoáng, xe bus có ghế ngồi, đỡ phải nấu cơm tối luôn :D. Kinh nghiệm đi xe bus 2.5 năm ạ.

Label
Từ: 17:49 29/08/2012
Bài: 9
Cảm ơn: 8
Thích: 3

Kinh nghiệm dành cho những tân sinh viên:  Vì chúng ta đã đều học tín chỉ, nên trước khi đăng ký học kỳ mới, các bạn cần tham khảo các anh, chị khóa trước để chọn lựa môn học - giáo viên cho phù hợp (có thể thông qua quen biết, qua forum hoặc group FITHOU trên facebook...) Điều đó thực sự quan trọng nếu bạn muốn có những giờ học chất lượng nhất và một bảng điểm kha khá wink smiley

Mới vào thấy các chị IT xinh xinh thật nhá nhưng đừng dại mà trêu, HUNG lắm đấy devildevillaugh

 

Label
Từ: 22:41 29/06/2012
Bài: 134
Cảm ơn: 178
Thích: 52

Kinh nghiệm dành cho các bạn đi xe máy gửi xe ở trường mình: Bình thường các bạn trả vé xe máy là 3000đ. Học cả ngày sẽ trả 2 lần vé là 6000đ. Nhưng nếu các bạn phải học cả ngày mà cần lấy xe ra ngoài đi ăn buổi trưa và chắc chắn sẽ quay trở lại vào buổi chiều thì các bạn có thể có thể mang xe ra bảo với các bác trông xe là chiều bạn có quay lại học thì các bạn không phải trả tiền vé 2 lần. wink (các bác nhớ mặt đấy vì thế đừng có đùa. Đã nói ra thì nên chắc chắn 1 điều là mình không nói dối. wink )

Lưu ý với các bạn nữ: mới vào các bác cũng sẽ hay trêu nhưng đừng có hùa theo các bác nhé!(vì trêu vẫn chỉ là trêu thôi không thật đâu :v) Nhưng nếu các bạn lịch sự và tôn trọng các bác thì các bác cũng sẽ đối xử tốt với các bạn (có nhiều khi sẽ là ngoài sức tưởng tượng đấy!! ví dụ: 1 đặc cách với quyền lợi về xe cộ chẳng hạn, hoặc là khi các bạn đi muộn các bác có thể giúp các bạn qua cánh cửa của khoa khi bác Sơn hay bác Tòng đã đóng cửa - nhưng hãy chỉ dùng đặc cách này khi rất rất cần thiết thôi nhé như đi thi mà tới muộn chẳng hạn, không được thi là học lại cả môn chứ chả đùa.  wink)

Label
Từ: 20:14 16/10/2012
Bài: 5
Cảm ơn: 9
Thích: 0

Kinh nghiệm : Khi lên đại học, bạn sẽ không còn được thầy cô trợ giúp kỹ lưỡng như ở môi trường cấp ba. Bản thân bạn phải tự vận động, tập cho mình ý thức tự giác rất cao. Nhiều bạn tân sinh viên nghĩ và cảm thấy thoải mái vì “lên đại học được tự do, không ai quản”. Chính vì tư tưởng này, mà nhiều bạn thay vì đi học thì nhờ bạn bè điểm danh giúp và có thể nghỉ bao nhiêu ngày tùy thích mà không cần xin phép “phức tạp” như ở cấp ba. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận thức được tầm quan trọng của việc học đại học thì bạn sẽ phải đối mặt với việc thi lại, điểm kém của các môn… ảnh hưởng nhiều tới việc học tập cũng như tốt nghiệp ra trường sau này. Mặt khác, nếu bạn nhận thức được tầm quan trọng trên giảng đường đại học, chủ động hơn trong việc học ---> kết quả rất cao. Và bạn học theo tín chỉ, thời gian bạn lên lớp ít hơn thời gian ở nhà (1 tín chỉ bằng 15 tiết học ) nên bạn cần nghiên cứu tìm hiểu trước môn mà kì tới mình sắp học laugh. Điều quan trọng, bạn nên hỏi và tham khảo ý kiến hoặc những lời tư vấn từ anh chị khóa trước nha !!! laugh.

Chúc tất cả các teen khóa 13 có tâm lý thật tốt để thích ứng với môi trường mới này nhé!smiley

 

Label
Từ: 18:56 23/09/2012
Bài: 14
Cảm ơn: 15
Thích: 0

he he Kinh nghiệm của mình nè: Vào học ở FITHOU đừng nên để tử tưởng ở đâu  đó , mà hãy tập trung cho trường mình đang học đừng nên "đứng núi này trông núi  nó", việc vừa ôn thi vừa học đại học rất vất vả và không thể tập trung được  nên bạn sẽ không thể 1 lúc hoàn thành được 2 nhiệm vụ được đâu  vì vậy hãy tập trung học tập thật tốt tại FITHOU. Trường mình có rất nhiều giảng viên giỏi và nhiệt huyết đến từ các trường đại học khác vì vậy  các bạn hãy cố gắng học tập thật tốt tận dụng  tối đa thời gian ở lớp không hiểu gì thì hỏi ngay, đừng ngại hỏi như mình nhé :D hihi .

 - Thêm 1 điều nữa là khi vào FITHOU năm đâu tiên hãy học thất tốt vì năm đầu tiên đều là những môn kiên quyết của nhiều môn... hãy cố gắng học thật tốt để có thể học được các môn tiếp theo nhé.

Chúc cá bạn khóa 13 có những tháng ngày đáng nhớ ở FITHOU. 

Label
Từ: 15:48 01/06/2012
Bài: 125
Cảm ơn: 147
Thích: 25

Đi xe bus thì phải cẩn thận kẻo bị móc túi.

Thuê trọ rồi về quê những ngày nghỉ, lễ thì phải cẩn thận kẻo trộm viếng thăm nhé.

Mình biết vài sv đã bị rơi vào những tình huống đáng tiếc như vậy rồi.

Label
Từ: 19:36 22/01/2013
Bài: 5
Cảm ơn: 6
Thích: 1

Chút kinh nghiệm góp vui

các thầy cô khoa mình nhìn thì có vẻ lạnh lùng thế thôi cool nhưng nhiệt tình lắm. Bạn nào cần giúp đỡ thì cứ liên hệ nhé, đừng ngại devil

giúp đỡ thì cũng nhiều lắm, từ hỏi bài, tư vấn chuyên môn, kì này nên học môn tin chỉ nào, học ai,  rồi cả công việc sau này nữa.... có thắc mắc gì bạn cứ hỏi mail

nhưng mà cũng vì các thầy khá nhiều việc (nhiệt tình mà wink) nên các bạn nhớ hẹn trước các thầy cô nhé, đừng tự nhiên đến gõ cửa phòng, khả năng bạn ko được tiếp khá cao đấy

ps1: khi hẹn thì đừng hỏi là thầy/cô có ở trường ko ạ, mà cứ trình bày lí do rồi xin thời gian gặp nhé. (Kinh nghiệm hẹn thầy rất nhiều lần của mình đấy)

ps2: hạn chế sử dụng tin nhắn mà cố gắng gọi điện để hẹn các thầy/cô bạn nhé

ps3: nên đến đúng giờ hẹn, đừng đến sớm quá cũng đừng đến muôn nhé, cao su khoảng 5p thôi no

Chúc các bạn vui vẻ với FITHOU

Label
Từ: 12:10 27/09/2012
Bài: 155
Cảm ơn: 178
Thích: 28

Kinh nghiệm của mình là: "Cứ học đi rồi sẽ có kinh nghiệm" :D

Không có kinh nghiệm nào hơn cái trải nghiệm thực tế :D

Label
Từ: 18:16 04/08/2013
Bài: 3
Cảm ơn: 3
Thích: 0

Gửi xe đạp có 1k thôi nhé không phải 2k nha.

Label
Từ: 07:36 20/07/2012
Bài: 28
Cảm ơn: 41
Thích: 13

Kinh nghiệm đối với những sinh viên mới đi xe máy đi học, trước khi lên lớp nhớ treo mũ bảo hiểm ở cốp xe hoặc cho mũ vào trong cốp xe (nếu đủ rộng). Nếu không, biết đâu có 1 ngày tan học, bạn lại phải đi mua mũ mới đấy. :D :D

Label
Từ: 14:05 31/07/2013
Bài: 9
Cảm ơn: 6
Thích: 2

Tips lấy lòng mấy bác bảo vệ. Luôn luôn chào hỏi lễ phép, đặt vấn đề thẳng thắn khi cần bác giúp và phải thành thật. Khi bước vào cửa khoa nên nhìn và chào bác 1 cái khi bạn quen bác. Bác Tòng rất niềm nở với mình, Bác Sơn thì hơi khó tính nhưng cứ chào hỏi lễ phép với bác thì bác giải quyết nhanh mọi việc ( thế là tốt rồi..chứ để bác mắng thì bạn lại kêu bác bla bla..).

 Hai năm rồi, nhưng năm nay mình mới quen với các bác ý. Đầu tiên mình cũng hơi sợ vì nghe nói bác khó tính, nhưng khi giao tiếp thì khác hẳn. Đừng đánh giá một con người chỉ vì tin đồn. À quên, Nên chào các bác làm vệ sinh nữa nhé, các bác ý cũng là thành viên của FITHOU đấy . ( những người âm thầm xây dựng FITHOU)..:) 

Goodluck!
Label
Từ: 14:19 26/07/2012
Bài: 87
Cảm ơn: 77
Thích: 12

Xem ra giống kiểu lạm dụng lòng tốt của các bác ý quá bạn ạ

Label
Từ: 10:39 21/09/2012
Bài: 33
Cảm ơn: 30
Thích: 10

Một chút kinh nghiệm về thuyết trình!

Lên đến đại học, các bạn được biết đến hình thức báo cáo, thuyết trình trước lớp.

Qua đây, các bạn có thể rèn luyện sự tự tin, biết thâu tóm lại những kiến thức chính. Trong 15 - 20 phút báo cáo đó, Các bạn cần trình bày những gì quan trọng nhất, giá trị nhất và hay nhất trong phần mình đã tìm hiểu. Thể hiện được sự tổng hợp kiến thức của bản thân chứ đừng copy và paste tất cả nội dung vào power point để rồi các thầy cô và mọi người ngao ngán khi nhìn thấy 1 slide toàn chữ dày đặc và bắt gặp cảnh bạn chỉ tập chung ngồi đọc từ đầu cho đến cuối nội dung trên slide.
Khi đó, có thể bạn sẽ "bị" yêu cầu next phần tiếp theo đó cool
Chú ý: Đừng bao giờ như này nhé!
Label
Từ: 14:05 31/07/2013
Bài: 9
Cảm ơn: 6
Thích: 2

Môn quản trị mạng....nhóm của khóa 10 :)) Tài nhờ

Label
Từ: 00:54 24/07/2012
Bài: 20
Cảm ơn: 16
Thích: 4

và đừng bao giờ ngủ gật trong những giờ của cô như và thầy dũng :))

Label
Từ: 17:16 22/09/2012
Bài: 13
Cảm ơn: 18
Thích: 2

Cái này mới hay nè:

Tài khoản trong hệ thống của sinh viên cũng chính là tài khoản 4rum, không nên đăng ký tài khoản 4rum trước để tránh tình trạng 1 hệ thống mà phải nhớ 2 tài khoản. cool

Label
Từ: 15:48 01/06/2012
Bài: 125
Cảm ơn: 147
Thích: 25

Tại sao "đừng bao giờ ngủ gật trong những giờ của cô như và thầy dũng" hả nguyenquangson1992

 

Label
Từ: 20:22 02/08/2012
Bài: 50
Cảm ơn: 58
Thích: 14

"Chào bạn! bạn có bận ko? bớt chút thời gian giúp mình nhé" (Quen quen nhỉ ace khóa >=12)

đây là 1 lời mời gọi vào 1 công ty có 1 cái tên rất hay: "Thiên Ngọc Minh Uy" - Kinh doanh đa cấp
Loại hình kinh doanh này bản chất tốt, bị biến chất qua 1 số người. Tham gia khi:
  • bạn muốn nợ nần
  • bạn muốn bạn bè xa lánh.

Quyết định là của bạn. Nhưng khi bạn chọn kinh doanh thì mình nghĩ bạn vào nhầm Khoa rồi!

Xác định phương hướng cho mình nhé các Tân Sinh Viên FITHOU!
 
 
1
2
3
>
Tin từ FITHOU

Khoa Công nghệ Thông tin - Viện ĐH Mở HN