Có nên bỏ môn tiên quyết?


Từ: 12:10 27/09/2012
Bài: 155
Cảm ơn: 178
Thích: 28

Học tín chỉ có một khái niệm là môn tiên quyết. Chắc hẳn các bạn sinh viên đều đã biết tới khái niệm này.

Trượt môn tiên quyết cùng với việc bạn không được học môn tiếp theo. Ở trường mình thì vẫn áp dụng luật đó từ khi tín chỉ ra đời.

Như mình thấy ở một số trường đại học (to có, nhỏ cũng có, top 1, top 2...) họ cũng áp dụng học chế tín chỉ, tuy nhiên ở một vài trường cho phép sinh viên học môn tiếp theo ngay cả khi không vượt qua môn tiên quyết. Thậm chí còn có một số trường cho sinh viên thi lại môn học mặc dù bề ngoài vẫn ghi là theo học chế tín chỉ?

Câu hỏi đặt ra là : Trường mình nói chung, và khoa mình nói riêng có nên học họ để giảm gánh nặng học lại, học đuổi cho sinh viên, đồng thời hỗ trợ những bạn muốn học vượt môn hay không?. Vì thực tế mình thấy nhiều môn, hay nhiều bạn không cần học cũng có thể thi qua, vì vậy cần gì phải mất thêm thời gian và tiền đi học nữa? Và liệu cứ áp dụng nguyên tắc như trường mình thì chất lượng sinh viên có tốt hơn không hay lại tạo tâm lý chán học, ngại học mỗi khi chẳng may trượt hoặc học lại 1 môn tiên quyết của rất nhiều môn khác?

VD: Trượt tin đại cương năm thứ nhất thì phải học lại môn này vào năm sau (hy hữu nhưng vẫn có khá nhiều bạn trượt) hay môn cơ sở lập trình (càng có nhiều)  thì thời gian sẽ bị chậm đi rất nhiều vì 2 môn này là 2 môn tiên quyết cực kì quan trọng.

Rõ ràng mục đích của tín chỉ là tạo ra khoảng thời gian linh động trong việc học tập, rút ngắn thời gian học... nhưng thực tế lại cho thấy nó chẳng có chút lợi ích nào về thời gian nếu như chẳng may trượt 1 môn tiên quyết?

 

Label
Từ: 14:19 26/07/2012
Bài: 87
Cảm ơn: 77
Thích: 12

Không nên đâu bạn ạ.

Kiến thức tiên quyết là kiến thức cần thiết, tối thiểu để học các môn đằng sau.
Sẽ ra sao nếu bạn học Lập trình hướng đối tượng mà lại không hiểu gì về Cơ sở lập trình? Tớ thì tớ thích học trong những lớp mà xung quanh có mức độ hiểu biết đồng đều, điều đó khiến tớ được học những nội dung tập trung hơn là loanh quanh những thứ tớ biết rồi.
Các trường kia không áp dụng tiên quyết không hẳn chỉ là để tạo đk cho SV đâu, có khi có cả vấn đề $$ nữa đấy.
Mà tại sao ta phải giống họ?
Các bạn SV không muốn bị chậm tiến độ thì cách duy nhất là học hành thi cử cho đạt thôi.
Label
Từ: 16:35 19/10/2012
Bài: 19
Cảm ơn: 15
Thích: 1

Phải như thế mới có áp lực chứ, mình thì chỉ thích như thế để có áp lực ko thì lại cứ để cho nước đến chân mới nhảy :)

Label
Từ: 09:53 27/12/2015
Bài: 17
Cảm ơn: 1
Thích: 1

này ước mơ của bạn đã thành hiện thực 1 năm rồi, từ khoá 15 trở đi là tin đại cương không phải là tiên quyết của cơ sở lập trình (2 môn này học song song ngay ở kì 1-tân sinh viên

Tin từ FITHOU

Khoa Công nghệ Thông tin - Viện ĐH Mở HN